ประวัตินักกีฬาที่สร้างชื่อเสียง

หม่อมเจ้าหญิงสิริวัณวรี มหิดล

หม่อมเจ้าหญิงสิริวัณวรี มหิดล ทรงชนะเลิศแบดมินตัน ประเภทคู่ผสม โดยจับคู่กับ ศิวัช คูสกุลธรรม ของทีมกรุงเทพฯ ชนะ สารินทร์ ทองประดิษฐ์  กับ สุภานันท์ กิติธรากุล จากเชียงใหม่ 2-1 เซต 9-15, 15-10 และ 15-8 คะแนน เป็นเหรียญทองเหรียญที่ 2 ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ที่ ร.ร.เทศบาล สวรรคโลกประชาสรรค์ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา

หม่อมเจ้าหญิงสิริวัณวรี มหิดล ประทานสัมภาษณ์ สื่อมวลชนหลังพิธีมอบเหรียญรางวัลว่า เริ่มเล่นกีฬาแบดมินตันมาตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนายศักดิ์ระพี ทองสาริ เป็นผู้ฝึกสอน ที่ผ่านมา มีทั้งแพ้และชนะ ไม่เคยเสียใจอยู่แล้วเวลาแพ้ เป้าหมายในกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งนี้ ต้องบอกว่าตอนแรกก็กลัวอยู่บ้าง คิดมากอยู่บ้าง กลัวเล่นไม่ได้ เมื่อคืนก่อนแข่งขันคู่ผสม รอบชิงชนะเลิศ นอนไม่หลับ แต่ได้กำลังใจที่ดี ส่วน 2 เหรียญทองที่ได้รับ ความรู้สึกไม่เหมือนกัน ที่เล่นเดียวในประเภททีม เป็นการสู้กับตัวเอง ต้องควบคุมตัวเองให้ได้ ส่วนคู่ผสม การเล่นอยู่ที่การสื่อสารและให้กำลังใจกันมากกว่า สำหรับความฝันสูงสุดคือโอลิมปิกเกมส์ รองลงมาอันดับแรกต้องติดทีมชาติ ต้องทำให้ได้ ต้องยอมรับว่านักแบดมินตันของไทยมีฝีมือ ไปแข่งขันในระดับนานาชาติสู้กับต่างชาติได้ มีการพัฒนา

นอกจากกีฬาแบดมินตันแล้ว ฟุตบอลก็ชื่นชอบ ดูตลอด สโมสรแมนฯยูชื่นชอบมากที่สุด หลังจากเดวิด เบคแคม ย้ายออกไป ก็มีรุด ฟาน นิสเตลรอย นักฟุตบอลของสโมสรแมนฯยู เป็นนักกีฬาที่ชื่นชอบ ส่วนกีฬาอื่นๆก็สนใจ เช่นกัน และยังเล่นกีฬาประเภทอื่นอีกด้วยเพื่อไม่ให้เบื่อ เช่น ปีนเขา ยิงปืน และดำนํ้า อยากจะชวนเยาวชนให้หันมาเล่นกีฬา กีฬามีหลายอย่าง ทุกอย่างสร้างเสริมสุขภาพทั้งสิ้น เล่นกีฬาดีกว่าไปมั่วสุม การเล่นกีฬาได้ทั้งเพื่อน และทำให้รู้จักทั้งความสุขและความทุกข์ ม.จ.หญิงสิริวัณวรี คว้าเหรียญทองแบดมินตัน "สุโขทัยเกมส์"

หม่อมเจ้าหญิงสิริวัณวรี มหิดล ทรงพาทีมกรุงเทพมหานคร คว้าเหรียญทอง แบดมินตันในประเภททีมหญิง หลังจากเอาชนะ ทีมจากเชียงใหม่ขาดลอย 3-0 ทีม ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 20 "สุโขทัยเกมส์" ทีโรงยิมเนเซี่ยม โรงเรียนสวรรคโลกประชาสรรค์ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา
ที่มา : ภาพสุโขทัยเกมส์ จังหวัดสุโขทัย ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ ๒๐
วันที่ ๒๐ - ๓๑ มีนาคม ๒๕๔๗บทประทานสัมภาษณ์จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

นับเป็นเกียรติประวัติอันสูงสุดสำหรับวงการกีฬาไทยอีกครั้งหนึ่งโดยเฉพาะประชาชน ชาวจังหวัดชัยภูมิที่ได้รับเกียรติในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ ๒๑ "พญาแลเกมส์"ระหว่างวันที่๒๐-๓๑มีนาคม๒๕๔๘ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้นับครั้งสำคัญยิ่งท ี่ หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล ทรงเข้าร่วมการแข่งขัน ในครั้งนี้ ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงผ่าน การคัดเลือกเป็นนักกีฬาแบดมินตันตัวแทนของกรุง-เทพมหานครตามระเบียบข้อบังคับของ การกีฬาแห่ง-ประเทศไทยเฉกเช่นนักกีฬาทั่วไปผลการแข่งขัน:แม็ตซ์คู่ชิงชนะเลิศประเภท ทีมหญิงเป็นการชิงชนะเลิศระหว่าง "แชมป์เก่า" กรุงเทพมหา-นคร พบกับ ทีมจ.เชียงใหม่ ปรากฏว่า เชียงใหม่ ชนะกรุงเทพ ฯ ด้วยสกอร์ ๓ - ๒ ได้เหรียญทอง และทีมกรุงเทพมหานคร ได้เหรียญเงิน ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล ได้ทรงเข้าแข่งขันกีฬาแบดมินตัน ในประเภทคู่ผสม ทรงจับคู่กับธีระศักดิ์ กลีบยี่สุ่น ทรงหวังเหรียญทองอย่างมากผลปรากฏว่าต้องแพ้ให้กับคู่ผสม ของ จ.เชียงใหม่ประกอบด้วย สารินทร์ ทองประดิษฐ์กับบุญฑริกาบุญญะโรจน์ ด้วย สกอร์ ๒ - ๑ ทรงได้รับเหรียญเงินซึ่งเป็นเหรียญที่ ๒

ภาพ : วารสารกีฬา ปีที่ ๓๙ เดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๔๘
ภายหลังพิธีมอบเหรียญรางวัลหม่อมเจ้าหญิง สิริวัณวรี มหิดล ประทานสัมภาษณ์ว่า "ในการแข่งขันครั้งนี้ จ.ชัยภูมิในฐานะเจ้าภาพได้เตรียมสนามแข่งขันไว้อย่างสวยงามมากและได้มาตรฐาน ตลอดจนมีความ รู้สึกประทับใจคนดูชาวชัยภูมิ ที่เชียร์ได้สนุกมาก ทุกคนเป็นกำลังใจที่ดีให้และในปีหน้าจะลงทำการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่ จ.ลำปางอีกครั้งอย่าง -แน่นอน ส่วนเป้าหมายขั้นต่อไปเป็นกีฬาแห่งชาติที่ จ.สุพรรณบุรี, กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย,กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ ๒๓ ที่ประเทศฟิลิปปินส์และกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ ๑๕ ที่ประเทศการ์ต้า ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนในนามนักกีฬาทีมชาติไทยหรือไม่"

ข้อมูล : วารสารกีฬา ปีที่ ๓๙ เดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๔๘
กีฬาเยาวชนแห่งชาติ "พญาแลเกมส์" ครั้งที่ ๒๑ จ.ชัยภูมิ

< Back


Visitor: 5492 Copyright © 2008 by www.sat.or.th, All rights reserved , Contact us : webmaster@sat.or.th
การกีฬาแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2318-0940
Created by 2fellows